CÁCH VIẾT SÁCH HAY CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU.

Có rất nhiều phương pháp viết hữu ích cho tất cả mọi người, nhưng tôi tin những lời khuyên này sẽ giúp bạn bắt đầu tốt hơn trên con đường khởi đầu viết sách của bạn.

1. ĐỌC NHIỀU SÁCH, BÁO,...

Người đọc nhiều sách không hẳn viết hay nhưng người viết hay chắn chắn là người đọc nhiều sách!

 • Tác giả nên chọn các thể loại khác nhau để mở rộng sự hiểu biết của chính bản thân về cách viết sách khác nhau và “giọng kể” của mỗi tác giả. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ và phát triển những điều bạn muốn viết là gì, cách bạn muốn bài viết của bạn sẽ ra sao, và thậm chí quan trọng là làm thế nào để nó thu hút bạn đọc.
 • Đọc những gì liên quan đến chủ đề bạn muốn viết.
 • Giữ lại lịch trình đọc thông thường. Ngay cả khi chỉ 20 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong bài viết của mình. Hơn thế nữa, nó còn giúp bạn ngủ sâu, cải thiện bộ não tư duy tốt hơn.
2. Ý TƯỞNG, CHỦ ĐỀ

Bạn tìm ra một CHỦ ĐỀ trước khi viết một cuốn sách, sau đó viết ý tưởng ngay khi có thể. Bạn có thể viết về phát triển bản thân, hiểu bản thân, tiểu thuyết, ngôn tình, tư duy,…thậm chí có thể viết về bản thân bạn.

Không có gì bạn không thể viết . Trước khi viết bạn hãy thử đặt ra câu hỏi và trả lời, chẳng hạn như:

 • Cuốn sách này giúp được gì cho người đọc?
 • Tại sao họ lại mua chúng?
 • Ai là người có thể đọc?
 • Sau khi đọc họ sẽ thế nào?
Sơ đồ tư duy

Khi bạn trả lời được những câu hỏi này, bạn đã có ý tưởng gần hết một cuốn sách, giờ thứ bắt tay vào bước 3 bạn nhé!

3. PHÂN TÍCH, NGHIÊN CỨU VỀ CHỦ ĐỂ BẠN VIẾT.

Nếu bạn đang viết sách về một chủ đề bạn không phải là chuyên gia và muốn đảm bảo bạn đang trình bày chủ đề hoặc thông tin một cách thực tế, hãy tìm kiếm thông tin hoặc tìm một chuyên gia để đặt câu hỏi.

Dùng các công cụ trực tuyến để xem xét, phân tích những cuốn sách, bài viết, bài báo nói về chủ đề của bạn.

Lưu ý:

 • Hãy thận trọng với thông tin bạn truy xuất trực tuyến, đặc biệt nếu bạn đang viết một bài báo nghiên cứu hoặc bài báo dựa vào thông tin thực tế.
 • Các nguồn Internet có thể không đáng tin cậy.
 • Các sách đã xuất bản hoặc các tác phẩm được tìm thấy trong tạp chí phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng hơn trước khi chúng được xuất bản và do đó an toàn hơn để sử dụng làm nguồn.

Ngoài ra bạn có thể tìm một chuyên gia về lĩnh vực bạn viết, theo học hoặc đặt câu hỏi mà bạn đang thắc mắc, đây là cách hiệu quả nhất nếu bạn tìm đúng người.

4. VIẾT BẢN THẢO THÔ

Viết ra bất kỳ điều gì bạn muốn viết nhưng phải dựa trên sơ đồ ý tưởng để tránh lạc hướng, viết và viết không quan trọng là bạn đang viết sai hay đúng chính tả. Hãy viết theo luồng suy nghĩ hiện có của mình.

5. TÌM KHÔNG GIAN ĐỂ TẬP TRUNG VIẾT

Hãy cảnh giác với những phiền nhiễu, điều này có thể cản trở luồng suy nghĩ của bạn. Vì vậy nơi để bạn viết cực kỳ quan trọng, nó có thể cho bạn thêm nguồn sáng tạo, cảm hứng thu hút người đọc.

Bạn có thể thử viết ở nhiều nơi khác nhau, xem nơi nào cho bạn nhiều câu từ, nhiều cảm xúc nhất để viết hiệu quả, có thể là: nhà, thư viện, một góc quán coffee, công viên, khu nghĩ dưỡng,…

Nơi làm việc tốt giúp công việc của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

6. HOÀN THIỆN VÀ CHỈNH SỬA BẢN THẢO

Sau khi tìm được nơi viết có cảm hứng và đã có bản thảo thô, chúng ta bắt tay vào hoàn thiện bản thảo hoàn chỉnh, vậy chỉnh sửa như thế nào

 • Các lỗi chính tả, câu từ lặp lại nhiều lần
 • Sự trôi chảy, mạch lạc của cuốn sách
 • Cắt bỏ những đoạn không cần thiết
 • Kiểm tra thiếu hay thừa so với bản ý tưởng đã tạo trước đó.
7. VIẾT THÀNH SÁCH VÀ KIỂM CHỨNG

Sau đó viết thành cuốn sách hoàn chỉnh và gởi cho những một vài người bạn hoặc người có khả năng cho bạn lời khuyên qua góc nhìn của họ.

Không có mô tả ảnh.

Có thể gởi cho người hướng dẫn của bạn họ có thể cho lời khuyên, góp ý góp ý để cuốn sách được hoàn thành tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo sách NGƯỜI MẶT TRỜI do chính ad viết.

Fanpage: Sunny Nguyễn Người Mặt Trời

Website: Nguoimattroi.com

Youtube: Người Mặt Trời Sunny Nguyễn

Group Phát triển bản thân: Ghiền Đọc Sách

Facebook cá nhân: Nguyễn Thị Thanh Trang